Thông báo tổ chức cuộc thi Đua mô hình tàu thủy 2023 - Lần 7

Cuộc thi “Đua mô hình tàu thủy” lần 7 – 2023

Kính gửi:      Các đội thi sinh viên Trường Đại học Nha Trang

Tiếp nối thành công trong 6 lần tổ chức cuộc thi Đua mô hình tàu thủy, năm học 2022-2023, Bộ môn Kỹ thuật tàu thủy tiếp tục tổ chức cuộc thi nhằm tạo sân chơi để khuyến khích sinh viên có động lực học tập và nghiên cứu khoa học. Kế hoạch cuộc thi dự kiến như sau:

1. Đối tượng dự thi

Cuộc thi Đua mô hình tàu thủy dành cho sinh viên ngành Kỹ thuật tàu thủy và Khoa học hàng hải - Khoa Kỹ thuật giao thông - Trường Đại học Nha Trang.

2. Nội dung cuộc thi

Cuộc thi Đua mô hình tàu thủy là hoạt động ngoại khóa nhằm mục đích tạo sân chơi chuyên môn, sáng tạo cho học sinh, sinh viên. Sản phẩm tham dự cuộc thi là mô hình tàu thủy các loại do các đội thi tự thiết kế, chế tạo và tham gia thi đấu giữa các đội.

Đặc biệt, sản phẩm dự thi phải thể hiện được sự thích thú, niềm đam mê, sự sáng tạo của học sinh, sinh viên trong học tập, nghiên cứu khoa học.

3. Thể lệ cuộc thi

3.1. Yêu cầu mô hình tàu dự thi

• Mỗi đội tự thiết kế, chế tạo một mô hình tàu thủy có thể nổi và tự hành bằng hệ thống điều khiển từ xa.
  • Kích thước của mô hình tàu thủy có chiều dài trong khoảng từ 500 ÷ 1.000 mm
  • Vật liệu chế tạo mô hình: có thể lựa chọn từ thép, nhôm, inox, composite,..
  • Kinh khí chế tạo mô hình tàu thủy không lớn hơn 3.000.000 đ (Ban Tổ chức sẽ hỗ trợ mỗi đội 1,5 triệu đồng dùng cho việc chế tạo mô hình tàu).

3.2. Số lượng đội thi

• Sinh viên khóa 61 – Kỹ thuật tàu thủy:    03 đội
  • Sinh viên khóa 62 – Kỹ thuật tàu thủy:    03 đội
  • Sinh viên khóa 63 – Kỹ thuật tàu thủy:    03 đội
  • Sinh viên khóa 64 – Kỹ thuật tàu thủy:    03 đội
  • Sinh viên ngành Khoa học hàng hải:       02 đội

Tổng cộng có 14 đội thi.

3.3. Thể thức thi đấu

• Mỗi đội gồm năm thành viên và trải qua 4 vòng thi đấu:
    • Vòng 1 - Thiết kế: Ban Giám khảo cuộc thi sẽ chấm điểm hình thức mô hình tàu bao gồm: ý tưởng thiết kế, tính thẩm mỹ, tính năng sáng tạo khác (phun nước, phun khói, âm thanh, ánh sáng…).
    • Vòng 2 - Tốc độ: Các đội sẽ điều khiển tàu của đội mình về đích, đội nào về đích nhanh nhất sẽ được xếp hạng 1, tiếp theo là 2,3,4…Các đội được tính điểm dựa vào thứ hạng của mình.
    • Vòng 3 - Điều khiển: Các đội sẽ điều khiển tàu của đội mình theo các hành trình do Ban tổ chức cuộc thi qui định bao gồm: vượt qua các chướng ngại vật, cập tàu tại cầu cảng, và về đích. Hoàn thành hành trình nào các đội sẽ được tính điểm của hành trình đó.
    • Vòng 4 - Vớt bóng: Các đội sẽ điều khiển tàu của đội mình vớt bóng nổi được ban tổ chức thả trong bể đua đưa về đích. Để tăng tính cạnh tranh, số lượng bóng thả trong bể đua sẽ được giới hạn và phân loại với mức điểm khác nhau (bóng xanh 1 điểm, bóng vàng 2 điểm, bóng tím nhân đôi số điểm), một lượt sẽ có 2 đội cùng thi đấu. Điểm của các đội đạt được do vớt bóng sẽ được tính để xếp thứ hạng cho đội và được qui đổi ra điểm của vòng đấu.

Lưu ý:

- Các đội chỉ được vớt bóng tím để nhân đôi số điểm hiện có khi sử dụng Ngôi sao hy vọng, các đội chỉ được sử dụng Ngôi sao hy vọng một lần trong suốt cuộc thi, nếu sử dụng Ngôi sao hy vọng để vớt bóng tím nhưng Đội không thể đưa bóng tím về đích thì Đội đó sẽ bị trừ một nửa số điểm hiện có. Do đó các Đội lên cân nhắc sử dụng ngôi sao hy vọng đúng thời điểm để giành được ưu thế.

- Nếu số đội có thể tham gia vòng 4 là số lẻ, thì lượt đấu cuối cùng sẽ có 1 đội tham gia thi đấu và sẽ có lợi thế hơn các đội còn lại, để đảm bảo tính khách quan các đội sẽ rút thăm để chọn ra Đội thi đấu ở lượt cuối.

3.4. Cách tính điểm

• Vòng 1: Điểm tối đa là 30 điểm (điểm ý tưởng chiếm 10%, tính thẩm mỹ chiếm 70%, tính năng sáng tạo khác chiếm 20%).
  • Vòng 2:  Điểm tối đa là 20 điểm (đội hạng 1 được 20 điểm, các đội xếp hạng liền sau sẽ thấp hơn đội liền trước 2 điểm).
  • Vòng 3: Điểm tối đa là 30 điểm (vượt qua mỗi hành trình các đội được 10 điểm, cập cảng đúng vị trí các đội được 10đ)
  • Vòng 4:  Điểm tối đa là 30 điểm (đội hạng 1 được 30 điểm, các đội xếp hạng liền sau sẽ thấp hơn đội liền trước 2 điểm).

Điểm tổng:    61KTTT = 1.00 x Điểm vòng (1+2+3+4)

62KTTT = 1.03 x Điểm vòng (1+2+3+4)

63KTTT = 1.06 x Điểm vòng (1+2+3+4)

64KTTT, KHHH,.. = 1.10 x (điểm vòng 1+2+3+4)

4. Cơ cấu giải thưởng

• 01 giải nhất   :         1.000.000đ
  • 02 giải nhì     :         750.000đ
  • 03 giải ba      :         500.000đ
  • 08 giải khuyến khích (dự kiến, dành cho các đội còn lại): 200.000đ

5. Thời gian và địa điểm thi đấu

• Thời gian thi đấu chính thức:  19/05/2023
  • Địa điểm thi đấu: Hội trường 1 – Trường ĐH Nha Trang.

6. Hỗ trợ kỹ thuật

Giảng viên Bộ môn Kỹ thuật tàu thủy là Cố vấn học tập sẽ làm cố vấn kỹ thuật cho lớp mình cố vấn cũng như hỗ trợ cho các đội thi bên ngoài ngành nếu có nhu cầu.

Ban Tổ chức cuộc thi kính gửi các đội thi đăng ký tham gia cuộc thi.

Mọi ý kiến xin liên hệ Trưởng Ban Tổ chức:

• Thầy TS. Đỗ Văn Tá
  • Email: tadv@ntu.edu.vn